Khắc phục các lỗi gặp phải trong quá trình sử dụng Dân Trí Soft

Dưới đây là các lỗi thường gặp nhất khi sử dụng, Dân Trí Soft tạo ra các chỉ dẫn sau để khắc phục các lỗi đó, vui lòng click vào link để xem hướng dẫn chi tiết.
Tham dự group hỗ trợ: facebook.com/groups/1388325614831520/

PHẦN 2: LỖI PHÁT SINH KHI SỬ DỤNG

1. Bạn đang sử dụng phần mềm Dân Trí Soft một thời gian dài thì tự dưng hôm nay bật máy tính để đăng nhập vào Dân Trí Soft thì có thông báo "Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không hợp lệ", làm cách nào để xử lý lỗi này. Xem hướng dẫn: Xử lý thông báo lỗi tên đăng nhập hoặc mật khẩu không hợp lệ sau khi đã sử dụng phần mềm DanTriSoft một thời gian

2. Lỗi không gõ có dấu tiếng Việt: Dân Trí Soft dùng chuẩn font Unicode, đầu tiên kiểm tra font hiện tại, nếu đã chuyển sang Unicode nhưng vẫn không gõ có dấu được thì nguyên nhân là phần mềm không nhận ứng dụng Unikey. Khắc phục: cách 1: click chuột phải vào Unikey chọn Run administrator (Hướng dẫn cách chỉnh Unikey quyền Run as administrator với Windows 8, Windows 10 để luôn gõ được có dấu), sau đó vào Dân Trí Soft kiểm tra gõ được dấu chưa; nếu vẫn chưa thì chuyển sang cách 2: remove ứng dụng Unikey (hoặc Vietkey) hiện tại, và download và cài đặt ứng dụng Unikey mới nhất (download Unikey); cách 3: Nếu vẫn không thể gõ có dấu được, bạn kiểm tra lại bàn phím có bị "cấn" nút nào không để chỉnh sửa hoặc bạn vào đây để kiểm tra: lỗi gõ số ra chữ và gõ chữ lại ra số.

3. Hướng dẫn cách tắt âm thanh "tít" của Dân Trí Soft khi thực hiện thao tác Lưu: xem hướng dẫn tắt âm thanh tít khi dùng phần mềm.

4. Khi Thêm mới hàng hóa hoặc Nhập từ excel danh sách hàng hóa hiện thông báo lỗi: Violation of PRIMARY KEY constraint 'PK_S00T_HangHoa'. Cannot insert duplicate key in object 'dbo.SOOT_HangHoa' như ảnh bên cạnh, xem hướng dẫn khắc phục lỗi thông báo trùng mã hàng tại đây.

5. Lỗi nhập từ file excel (lỗi import dữ liệu): Lỗi nhập từ file Excel: khi import bảng giá phần mềm bán lẻ, bán sỉ thì báo lỗi "Lỗi: Conversion from string "" to type 'Double' is not valid", xem hướng dẫn, xem hướng dẫn tại đây.

6. Import file excel thành công vào phần mềm nhưng khi thêm hàng hóa mới thì báo lỗi: hướng dẫn Import dữ liệu vào "ngon lành cành đào" nhưng khi thêm hàng hóa thì báo lỗi.

7. Hiện tượng: bạn đang sử dụng Dân Trí Soft bình thường, và một số hàng hóa (món hàng) không còn kinh doanh nữa, bạn muốn xóa nó đi. Khi vào module Danh mục, chọn Danh sách hàng hóa và bạn chọn chức năng Xóa thì hiện ra thông báo lỗi như ảnh. Xem hướng dẫn cách xóa hàng hóa (món hàng) không sử dụng.

8. Với phần mềm bán lẻ, bán sỉ: cài đặt & tạo mới dữ liệu thành công, vào màn hình bán lẻ thực hiện thì bình thường nhưng khi vào màn hình bán sỉ thì hiện thông báo lỗi và không thao tác được "Lỗi: Object reference not set to an instance of an object": hướng dẫn tại đây.

9. Với phần mềm bán lẻ, bán sỉ: Khi thêm mới thông tin hàng hóa thì hiện ra lỗi như hình với thông báo "Lưu thất bại! Cannot insert the value NULL into column 'MaBG', table 'DanTriSoftPosV2.Item'; column does not allow nulls, INSERT fails. The statement has been terminated." Xem hướng dẫn xử lý tại Lỗi khi thêm mới hàng hóa phần mềm bán lẻ, bán sỉ.

10. Khi sửa (xóa) hóa đơn bán sỉ thì báo lỗi không cho lưu: "Chứng từ đã lập phiếu thu, bạn không được phép xóa (sửa)": hướng dẫn tại đây.

11. Phần mềm cafe, nhà hàng & phần mềm karaoke, bida: cài đặt thành công, khai báo thành công, mọi thứ rất ổn nhưng khi vào Màn hình bán hàng để order thì hiện thông báo "Lỗi: Incorrect syntax near". Nguyên nhân: khâu khai báo trong module Danh mục phần Khu vực, Thời điểm, Bảng giá có thể chưa chuẩn xác theo hướng dẫn hoặc chưa thực hiện thao tác tại moduel Quản lý bán hàng mục Liên kết khu vực - thời điểm - bảng giá. Giải pháp: xem kỹ khâu khai báo & thực hiện chuẩn xem tại đây.

12. Lỗi khi export (xuất) báo cáo ra Excel: nguyên nhân vì bộ Office (excel, work) đang bị lỗi (có thể vì thiếu file hệ thống nào đó). Giải pháp: chỉ cần cài đặt lại bộ office bản full. Nếu chưa có bộ office bạn vào link này để download và cài đặt: Download Office 2010 full.

13. Khắc phục lỗi cài đặt .NET Framwork: báo lỗi "error code: 0x800F081F", lỗi này thường xảy ra với Windows 8 và Windows 10, xem và thực hiện fix lỗi theo hướng dẫn Sửa lỗi Error code: 0x800F081F .NET Framework cho Windows 10, Windows 8.

14. Phần mềm Dân Trí Soft yêu cầu nhập bản quyền phần mềm: sử dụng phần mềm tính tiền miễn phí Dân Trí Soft nhưng lại hiện thông báo "Phân hệ chưa được kích hoạt hoặc đã hết hạn sử dụng, vui lòng liên hệ với Đơn vị triển khai để được tư vấn", xem hướng dẫn tại đây.

15. Phần mềm bán lẻ, bán sỉ, Dân Trí Soft: lỗi sau khi nhập từ file excel (import dữ liệu)  thì không cho phép sửa, xóa hàng hóa với màn hình thông tin hàng hóa trắng tinh (như ảnh bên), xem khắc phục Lỗi không sửa được hàng hóa khi nhập từ file excel.

16. Phần mềm bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối Dân Trí Soft: lúc đầu nhập dữ liệu vào bình thường, nhưng sau một hồi thanh lý dữ liệu tới lui thì hiện ra báo lỗi như ảnh với nội dung "Lưu thất bại. Cannot insert the value NULL into colum 'MaBG', table 'DanTriSoft..." Xem hướng dẫn khắc phục lỗi tại đây.

17. Phần mềm cafe - nhà hàng, karaoke - bida, bán lẻ - bán sỉ: Khi lập hóa đơn tính tiền có giá trị dưới 1 triệu đồng là ok, nhưng khi hóa đơn có giá trị lớn hơn là bị lỗi hàng tổng tiền về số 0, khi bill tính tiền cũng ra bằng 0 (minh họa ở hình), xem hướng dẫn tại đây.

19. Phần mềm bán lẻ, bán sỉ (POS): Nhập hóa đơn bán sỉ đầy đủ số liệu như giá cả, số lượng, nhưng dòng Tiền hàng nó không lấy được số liệu (như ảnh). Xử lý: nguyên nhân do lỗi định dạng số trong Windows chỉ cần vào link này để chỉnh lại theo hướng dẫn là sẽ load được thông tin Tiền hàng. Nếu đã có các hóa đơn bán sỉ thì vào sửa hóa đơn nhấn enter vào ô số lượng thì phần mềm sẽ load lại được dòng Tiền hàng này. Xem hướng dẫn chỉnh định dạng số, ngày tháng, tiền tệ trong Windows.

20. Phần mềm bán lẻ, bán sỉ (POS): Import bảng giá và bị báo "Lỗi 'Column 'NhomHang' does not belong to tableTableImport". Xử lý: Nguyên nhân do bạn Import bảng giá sai vị trí của module. Để Import bảng giá bạn vào Module Quản lý bán hàng >> chọn Import bảng giá, từ đây bạn sẽ import được, xem hướng dẫn chi tiết cách Import bảng giá.

21. Lên hóa đơn bán hàng (bán sỉ/lẻ) có đầy đủ thông tin nhưng không in được hóa đơn: Bạn cần kiểm tra xem lí do tại sao phần mềm không in được hóa đơn theo hướng dẫn kiểm tra và khắc phục máy inNếu phần mềm vẫn đẩy được lệnh in cho máy tính thì bạn cần kiểm tra thiết lập máy in hoặc liên hệ đơn vị cung cấp máy in để có thể được hỗ trợ.

22. Không phục hồi (restore) được dữ liệu đã sao lưu (backup) của phần mềm Dân Trí Soft: Hiện tượng: đã sao lưu lại dữ liệu phần mềm Dân Trí Soft để đảm bảo an toàn, sau đó cài đặt lại Windows máy tính hoặc dùng máy tính khác cài đặt lại Dân Trí Soft rồi phục hồi lại, khi thực hiện phục hồi hiện ra thông báo lỗi như ảnh (tham khảo: cách cài lại phần mềm Dân Trí Soft đúng chuẩn). Nguyên nhân & cách xử lývới phần mềm bản miễn phí (free) thì cần cài đặt đúng với phiên bản của bản sao lưu thì mới phục hồi được, ví dụ bạn đang sử dụng phiên bản 6.0 thì không thể sử dụng phiên bản 8.0 để phục hồi, hãy tìm lại bộ cài đặt đúng phiên bản để phục hồi.

23. Không sử dụng được bán lẻHiện tượng: vào màn hình bán lẻ thao tác bán hàng, vì không sử dụng máy quét mã vạch bán hàng mà chỉ dùng chức năng tìm kiếm hàng hóa thì không load được thông tin hàng hóa xuống lưới thông tin bán hàng (ảnh bên).
Nguyên nhân và xử lý:
- Thứ nhất, cần kiểm tra chắc chắn rằng trong bảng giá bán lẻ món hàng đó giá phải >0 đồng (chức năng bán lẻ không cho phép hàng hóa giá 0 đồng, nếu giá 0 đồng thì dùng chức năng giảm giá 100% vì chẳng có món hàng nào là 0 đồng cả, nhưng với bán sỉ thì cho chức năng này nhé).
- Thứ hai, nếu không dùng máy quét mã vạch để bán hàng, mà dùng tìm kiếm, thì cần duy chuyển chọn bằng cách di chuyển bàn phím lên xuống chứ không dùng chuột.

Để được hỗ trợ sử dụng phần mềm tốt hơn, hãy tham dự vào cộng đồng người sử dụng phần mềm miễn phí vĩnh viễn của Dân Trí Soft tại group www.facebook.com/groups/SME.Software